Mỗi làng đều thờ một vị thần được gọi là Thành Hoàng làng. Vị thần là người có công với nước, với dân và khi qua đời đã được dân làng lập miếu thờ. Làng An Hải ngày trước thuộc xã An Phúc, huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam, nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

>>Xem thêm: Lễ hội đua thuyền

Trước đây mảnh đất phía đông sông Hàn này đã một thời được các vua nhà Nguyễn cho xây dựng thành trì – gọi là thành An Hải, cùng với thành Điện Hải ở phía tây giữ nhiệm vụ bảo vệ cảng biển Đà Nẵng. Đến nay, dấu vết thành An Hải hầu như không còn. Lễ hội làng An Hải một lễ hội Đà Nẵng lớn, được khôi phục năm 2000, nhắc nhở mọi ngườì quay về một thời hào hùng ấy. Lễ hội làng An Hải được tổ chức vào mồng 10 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội làng An Hải

Lễ hội làng An Hải

Tour du lịch Đà Nẵng | Lễ hội ở Đà Nẵng

Thắng cảnh đẹp Đà Nẵng | Vui chơi ở Đà Nẵng

Các du khách đi tour du lịch Đà Nẵng sau lễ thỉnh văn khai mạc lễ hội tại đình, mọi người đổ xô ra bờ sông để xem thi lắc thúng – một môn thể thao mang đậm sắc thái sinh hoạt vùng biển. Trong sân đình tổ chức nhiều trò chơi như truyền thống như cờ tướng, kéo co… Bên cạnh đó còn có các môn hiện đại như cầu lông, điền kinh… Xế chiều diễn ra hội thi múa lân. Khi dêm xuống, sau buổi xây chầu hát lễ diễn ra đầy sắc màu dân tộc, mọi người lại tề tựu về sân khấu trước đình xem hát tuồng. Sáng hôm sau, trong phần lễ chính thức, đại biểu các tộc họ cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của làng, trước khi bước vào dâng lễ tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc.

Lễ hội làng An Hải

Lễ hội làng An Hải

Điều đặc biệt ở Lễ hội làng An Hải

Chương trình lễ hội diễn ra hàng loạt trò chơi dân gian: Đua ghe, kéo co, bắt lươn, hái chuối… Tất cả đều trong không khí trật tự, không có bất kỳ cảnh tranh giành, ẩu đả. Tại lễ hội Rước Cộ Bà chợ Được (Thăng Bình, Quảng Nam) vào ngày 11 tháng Giêng, cả vạn người dân tham gia trong trật tự, văn hóa.

>>Xem thêm: Lễ hội Quan Âm

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Đà Nẵng tốt nhất tại đây.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng đánh giá: Đà Nẵng có hai loại hình lễ hội lớn: Lễ hội về chùa chiền (cho các đối tượng Phật tử) và lễ hội đình làng (người dân bản địa). Theo ông Chiến, đây đều là những lễ hội “sạch” đậm chất tín ngưỡng, tâm linh, văn hóa. Bởi, quy trình tổ chức lễ hội diễn ra bài bản, quy củ có sự vào cuộc của các ngành chức năng, đến ý thức của người dân tham gia cùng chung tay xây dựng hình ảnh lễ hội của mình. “Lễ hội không có cảnh buôn thần bán thánh, không biến tướng, ngăn chặn các hành vi mê tín, thương mại hóa”, ông Chiến nói.

Lễ hội làng An Hải

Lễ hội làng An Hải

Lễ hội làng An Hải nhắc nhở mọi người luôn tự hào về một quá khứ hiển linh, dù trải qua bao năm tháng, tên đất – tên làng vẫn còn vang vọng những hồi quang oanh liệt không chỉ của một thành phố mà còn của cả một dân tộc.

Để tìm hiểu thông tin về Tour du lịch Đà Nẵng bạn có thể xem tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền