Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 10km về hướng Tây, dọc theo Quốc lộ 14B đến địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, ngôi đình nằm ngay ngã ba Túy Loan được dòng sông cùng mang tên làng ôm ấp, che chở, ngôi đình tọa lạc ở vị thế rất thoáng đãng, mặt quay ra sông, nhìn về núi, sát đường lớn và đặc biệt có cây đa cổ thụ cành lá xum xuê đã hơn trăm tuổi tỏa bóng mát quanh sân đình.

>>Xem thêm: Lễ hội ánh sáng hoành tráng nhất 2015 tại Đà Nẵng Việt Nam

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch: Cảnh vật xung quanh đình đẹp như một bức tranh thủy mặc với dòng sông, bến nước, cây đa và đồng lúa ngào ngạt hương thơm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của đình Túy Loan là vẫn còn lưu giữ 20 sắc phong thần, sắc xa nhất đời Minh Mạng (1826), sắc gần nhất đời vua Khải Định (1924). Đây chính là nét độc đáo và khác biệt của đình Túy Loan so với các ngôi đình khác của làng quê Việt Nam. Hãy cùng tour du lịch Đà Nẵng khám phá lễ hội Đà nẵng qua bài viết Lễ hội đình làng cổ Túy Loan này nhé.

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch

Tour du lịch Đà Nẵng | Lễ hội ở Đà Nẵng

Thắng cảnh đẹp Đà Nẵng | Vui chơi ở Đà Nẵng

Trước sân đình là một bình phong theo kiểu cuốn thư, cao 3m, rộng 2m. Mặt trước đắp nổi hình long mã. Mặt trong đắp nổi hình con lân. Tất cả được lắp ghép bằng nghệ thuật sành sứ. Bên trong đình chia làm 3 gian, 2 chái. Chính điện rộng 3,1m, dài 2,7m. Trên các cột, kèo đều khắc hình hoa lá cách điệu, hoa văn mây cuộn… Nơi thờ có nội tẩm, hậu tẩm, tả ban, hữu ban.

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch: Trên nội tẩm có một khán thờ bằng gỗ nơi để thờ các vị thần đình. Toàn bộ cửa đình được làm bằng gỗ mít và kiền kiền. Trải qua bao thăng trầm, đình Túy Loan tuy không giữ được nguyên trạng nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghi vốn có của nó. Hằng năm, vào ngày mùng 9 Tết Nguyên đán, dân hai thôn Đông, Tây của làng cùng khách thập phương tập trung về đình để mở hội dưới bóng đa cổ thụ. Tham dự lễ hội đình làng Túy Loan chính là dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một nếp sống cổ truyền và tình cảm chân chất, nồng hậu của người dân nơi đây.

>>Xem thêm: Lễ hội pháo hoa – Rực rỡ miền Trung

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Đà Nẵng tốt nhất tại đây.

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch

Một lễ hội đặc biệt

Lễ tế có trâu hoặc heo. Nếu hạ trâu tế thần thì chiều 14 âm lịch tháng 2, tháng 8, dân làng dắt trâu đi qua lại vài vòng trước sân đình, có ý là cáo với thần linh. Nếu hạ heo, bỏ heo vào rọ khiêng đến trước sân đình. Khi lấy tiết trâu để lại một tô huyết tươi. Trâu được thui bằng cây chổi. Thui xong mới cạo lông, trâu tế thần được đặt trên bàn thờ Hội đồng (thờ chung) vào giờ sửu, dùng mở chài nhúng huyết thoa lên mình trâu. Heo thì luộc chín xắt thành tợ, nọng và lát sắp vào dĩa, đầu heo, 4 chân, đuôi, lòng heo (mỗi thứ một ít) sắp trên dĩa lớn tế thần. Ngoài lễ vật phải có nêu trên còn có cơm, xôi và các món ăn chế biến tại địa phương mang phong vị quê nhà.

Ngoài chức năng phản ánh sinh hoạt văn hoá tinh thần của dân làng, đình làng Tuý Loan nói riêng và đình trên địa bàn huyện Hoà Vang nói chung còn có chức năng lịch sử. Tại đình Tháng 8/1945, nhân dân Túy Loan dùng đình làng tập trung tổ chức tuyên truyền phong trào ” bài phong phản đế”, cùng với nhân dân Tổng An Phước nổi dậy kéo về huyện đường Hòa Vang (ở Hóa Khuê trung tây) cướp chính quyền từ tay Pháp – Nhật. sau khi giành được chính quyền, nhiệm vụ hàng đầu của Tổng An Phước là củng cố chính quyền, phát triển lực lượng cách mạng. Đình làng Túy Loan cũng là nơi ông Lê Đình Hoàng tập cho dân quân tự vệ chiến đấu, bổ sung quân cho tiểu đoàn chiến đấu chống Pháp tại địa phương, đình được dùng làm giảng đường. Bãi đá bóng Túy Loan và cấm Chu Hương là thao trường.

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch

Lễ hội đình làng cổ Túy Loan Đà Nẵng 9/1 âm lịch: Sau lễ hội là các hoạt động thể thao dân gian như : kéo co, nhảy dây, đập om, thi các loại đẩy cây, nấu cơm, cờ tướng…Có năm tổ chức hát bội, hò khoan đối đáp, tổ chức chơi bài chòi…
Tại lễ hội người dân trong làng trao nhau đổi các loại giống lúa mới, cây con mới, cách nuôi trồng và thời gian thu hoạch. Qua đó, bà con tại Tuý Loan có thể đổi, mượn, thuê…cho vụ mùa tới.
Lễ hội thu hút rất nhiều người tham gia từ khắp các tỉnh thành đổ về, đây cũng chính là cơ hội cho các bạn khám phá làng Túy Loan.
Nếu các bạn có đi du lịch Đã Nẵng thì đừng quên ghé làng Túy Loan tham quan, đặt biệt là chụp ảnh vì nơi đây rất đẹp, rất thơ mộng hữu tình.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền