Nếu bạn có dịp đi tour du lịch Đà Nẵng đừng quên một lần thử quan món chè Xoa Xoa hạt lựu Đà Nẵng nổi tiếng chính gốc, món ăn đặc sản đường phố Đà Nẵng. Ngay ở trung tâm của Đà Nẵng, vòng qua một lượt các cung đường sầm uất, bạn rất dễ tìm thấy một quá chè xoa xoa hạt lựu đông đúc để có thể ghé vào thường thức cho biết.

>>Xem thêm: Gỏi cá Nam ô – Hương vị đặc trưng Đà Nẵng

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Tour du lịch Đà Nẵng | Lễ hội ở Đà Nẵng

Thắng cảnh đẹp Đà Nẵng | Vui chơi ở Đà Nẵng

Tuy nhiên nếu kiên nhẫn hơn, bạn hãy đến chợ Cồn để thưởng thức món chè xoa xoa được xem là ngon nhất ít có quán chè nào ở Đà Nẵng bì kịp. Nguyên liệu để chế biến món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm nhưng để làm thành Chè Xoa Xoa Hạt Lựu đòi hỏi ở người chế biến sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng khâu thì chè mới ngon được.

Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa và đậu xanh đánh và nước đường. Xoa xoa là một loại thạch trắng được nấu từ rong biển tảo biển không độc, ăn rất mát và người miền Nam thường quen gọi là sương sa. Về phần hạt lựu có lẽ vì hình dạng bên ngoài rất giống với hạt của quả lựu nên nó có cái tên như thế, dù thực chất hạt lựu để dùng chung với chè xoa xoa được chế biến từ bột năng hay bột lọc. Nhìn có vẻ đơn giản, song để làm thành những hạt lựu hồng hồng vừa đẹp mắt vừa ngon, người làm phải rất khéo léo và trải qua quá trình làm rất kỳ công.

>>Xem thêm: Tré Bà Đệ Đà Nẵng – Món ăn nhà nghèo

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Đà Nẵng tốt nhất tại đây.

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Món ăn thanh mát

Để làm hạt lựu ngon người ta phải dùng loại bột năng hoặc bột lọc loại ngon, pha với nước cho sệt đặc lại thêm một chút màu thực phẩm màu hồng, rồi lăn mỏng trên tay, bọc qua củ năng đã thái hạt lựu, sau đó thả vào nồi nước sôi để luộc. Khi bột chín sẽ tự nổi lên, lớp bột ngoài có một màu hồng trong veo để lộ nhân là củ năng màu trắng trông hệt như hạt lựu. Bớt phức tạp hơn hạt lựu, thạch đen chế biến đơn giản hơn vì nó được nấu từ loại lá cây mát, có màu đen và đông tự nhiên. Còn lại nước cốt dừa và đậu xanh đánh có lẽ ai cũng có thể hình dung được quy trình chế biến.

Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, người ta cho lần lượt các nguyên liệu vào ly thủy tinh cao, rồi cho đá bào nhuyễn lên trên, chan nước dừa và chút nước đường vào là có thể dùng. Vị sựt của xoa xoa, giòn dai của hạt lựu, mát thanh của thạch den, vị bùi của đậu xanh quyện trong vị béo của nước dừa và ngọt thanh của nước đường được thêm vào chè rất vừa phải, khiến món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng trở nên ngon mát lạnh đến lạ lùng.

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu: Với nhiều người khi đi phải thưởng thức những món ăn rất đặc biệt của miền đất nơi mình đặt chân đến thì mới hài lòng. Điều này tuy rất phải, nhưng sẽ mất bớt thi vị khi người ta bỏ qua những món ăn bình dân. Chính từ những món ăn bình dân ấy mới chứa đựng bao ý nghĩa và phong cách chế biến rất nghệ thuật, rất đặc trưng. Món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng cũng vậy, cái tên chân chất như chính con người miền Trung vậy. Từ các nguyên liệu rất bình thường nhưng với tài chế biến khéo léo của họ đã làm những hương vị bình thường đó hòa quyện hài hòa hình thành món chè tuyệt ngon, thanh mát và màu sắc đầy nghệ thuật.
Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành.
Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa hat lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu

Có nhiều quán Chè Xoa Xoa Hạt Lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số quán trên đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền